Giống như phổ biến thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở nên cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng nhắc riêng và cây ăn trái khái quát còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời đấy. Vậy nên, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thông thường nhất, đó là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể sản xuất đại trà với số lượng to.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên những cây mai vàng khủng nhất việt nam, Cho nên phải thật chu đáo, chúng ta không nên vì tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng chúng ta không nên lấy cành giống vào bất cứ lúc nào. Nếu cây giống không đạt những yếu tố thiết yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Chọn sai thời khắc thì tỷ lệ chết rất lớn. Mặt khác, do cây yếu nên thời gian săn sóc để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hữu hiệu kinh tế.
tình huống cây giống phải sum xuê (sức vững mạnh mạnh mẽ) và ko có sâu bệnh. Nhất là những cành dự định cắt lấy giống, phải không bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), giả dụ có 1 số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây ngày mai khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại phổ thông lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non trong khoảng từ chuyển sang già, sau đó, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng lúc chồi và lá vừa mọc ra cho tới lúc lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá khởi đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra phần nhiều phần đông của cây. Vì có trường hợp, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta tiến hành cắt cành giống. Trong ngày nên tiến hành cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Trường hợp bắt buộc cắt vào khi trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt hồ hết lá cho tới lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để đảm bảo cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đẫm trước ấy khoảng 1 - 2 giờ.
2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường hội tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có đa dạng ánh sáng”. Do đó, cành giống chỉ được lấy khi nó đạt đủ hai nguyên tố trên. Nếu cành như trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả 2.
3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động trong khoảng 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào nhiều thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục tiêu ko để lượng nước “trời cho” này quá rộng rãi làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần chú ý là 1 vài giống mai vàng vào những tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) rộng rãi, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) đa dạng thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Ví như chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và giả dụ cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Vì vậy, khi muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước ấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
== > nếu như bạn muốn xem giá mai vàng có thể truy hỏi cập vuonmaihoanglong.com
4. Kỹ thuật cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ to của cành
Độ lớn của cành mai để giâm không nên lấy cành có con đường kính quá to, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ to của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: con đường kính nhỏ thì cắt ngắn, tuyến phố kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Giả dụ ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: lúc cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có xu thế mọc mau lẹ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá rốt cục đang trong công đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được rộng rãi đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ không được lặt (lảy), vì làm như vậy cành có thể bị xước phần da. Nếu tình huống các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở 2 đầu nên dùng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm giảm thiểu đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất kích thích ra rễ
Trong điều kiện thông thường, giả dụ đã làm đúng các yêu cầu đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Công nghệ giâm cành
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì yêu cầu ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
nếu như ko khi cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn tới tình huống nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ dùng tro trấu.
=== > Xem thêm: Hoa mai vàng Bến Tre: Mua ở đâu? Cách nhận dạng ra sao?
5. Coi sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong giai đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên không hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Vì vậy, công đoạn này phải khôn cùng chu đáo trong từng công việc gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
trước hết phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên động dao từ 5,5 - 6,5). Nên đều đặn rà soát sự nghiêng ngả pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự thay đổi pH liên tiếp (nhất là ở khu vực có phổ biến giếng). Có thể nói sáng, trưa, tối không giống nhau liên tục,..Riêng nước máy dùng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
đại quát, nước là nguyên tố quan trong “nhất nước….” mà. Do vậy, chúng ta phải hết sức chú ý tới những gì can dự tới nó trong khoảng pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao nhiêu nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu như gió rộng rãi và nắng phổ quát làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới phổ biến lần và trái lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm ko khí trong vườn ươm phải đạt sắp 100%.
dụng cụ tưới, chúng ta nên sử dụng săng tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên dùng bét phun sương. Lưu ý trong thời gian đầu khi cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm luôn luôn ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do đa dạng thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Do vậy nên môi trường ẩm thấp và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất xuất sắc cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự phát triển của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để dự phòng trước.
Cành mai giâm thường bị 1 số nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta dùng loại thuốc phổ rộng có tên thương nghiệp là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 càng ngày càng lần. Liều dùng nên 2 gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm ướt, giả dụ sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun đề phòng cỡ nào đi nữa thì kiên cố cũng sẽ có một vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng xúc tiếp bên ngoài, ví như nấm đã chui từ vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Như vậy nên, đôi khi chúng ta nên dùng thuốc có tên thương nghiệp là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để bảo đảm hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm bắt đầu ra chồi non, chúng ta sử dụng một trong 2 loại thuốc có tên thương nghiệp tiếp sau đây để phun đề phòng bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Tình trạng nếu có sâu cắn lá non thì dùng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được rộng rãi loài côn trùng khác.
chú ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc không bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
chỉ cần khoảng cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối không được bón phân. Vì lá là nơi quang hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân khi số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có trường hợp lá xanh ko đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có cơ chế 30 - 10 - 10, liều sử dụng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với hai lít nước và phun mỗi tuần hai lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới dùng tới (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá nói trên rất tích cực cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm xoành xoạch có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Như vậy nên, lúc cành giâm đã kiên cố, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc đề phòng bệnh, vừa nhân tiện, vừa an toàn.